Giới thiệu công ty

Sau một thời gian tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh, mới biết Sâm Ngọc Linh là một loài sâm mới trên thế giới được phát hiện tại Việt Nam, trên địa phận Tỉnh Kontum và Quảng Nam.
Các nghiên cứu về dược tính của Sâm Ngọc Linh thì các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đưa ra kết luận là tốt hơn rất nhiều so với các loại Sâm khác trên thế giới, nhưng thực tế người dân Việt Nam lại rất ít người biết đến Sâm Ngọc Linh, chính vì thế website Vinagin.com ra đời nhằm giới thiệu cho nhiều người biết đến loại Sâm Ngọc Linh quý này, đồng thời chính thức phân phối sản phẩm Sâm Ngọc Linh chính thống, có nguồn gốc rõ ràng và có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam, Sâm tươi chưa qua chế biến thì có giấy kiểm nghiệm của Trung Tâm Sâm và Dược Liệu TP.HCM, và hướng cho người Việt Nam dùng Sâm Việt Nam ( Viet Nam Ginseng – Vinagin.com ).

Người trồng sâm trắng tay

Những ngày này về các thôn nóc của xã Trà Linh đâu đâu cũng nghe dân làng than thở chuyện cây sâm Ngọc Linh. Bão dữ không những tàn phá nhà cửa, ruộng rẫy hoa màu mà còn cuốn đi cơ hội thoát nghèo của biết bao gia đình. Bởi sâm Ngọc Linh là cây trồng chủ lực, được người dân ở đây vay hàng chục tỷ đồng vốn ngân hàng về trồng. Theo thống kê chưa đầy đủ xã Trà Linh có gần 27 nghìn gốc sâm Ngọc Linh bị đất đá vùi lấp.

Thiệt hại nặng nhất là thôn 3 và thôn 4. Gia đình anh Hồ Văn Riết mừng thầm khi thấy hơn 2 nghìn gốc sâm trong vườn lên tươi tốt. Những tưởng sẽ thoát được đói nghèo nhờ cây dược liệu quí hiếm này. Nhưng nay, lũ lụt đã làm vườn sâm nhà anh không còn lấy một gốc. Ngồi nhìn vườn sâm bây giờ chỉ toàn là bùn đất anh Riết lo không biết lấy gì trả nợ ngân hàng. "Tôi riêng vay ngân hàng 8 triệu. Chừ núi lở làm mất hết, kiếm không được gốc nào. Tổng cộng cả sâm non và sâm già tới 2.153 cây. Riêng năm nay tôi ươm thêm hơn 500 hạt cũng trôi hết"- anh Hồ Văn Riết cho biết.

Trong số các vườn sâm bị thiệt hại có nhiều gốc đã trên 10 năm tuổi. Một số hộ chờ thời điểm được giá mới thu hoạch. Nhiều hộ còn chọn những cây sâm khỏe mạnh làm giống. Nhưng bão số 9 đã lật úp các vườn sâm xuống sông suối. Chị Hồ Thị Bấu có 1 vườn sâm 8 năm tuổi với hơn 1.500 gốc cũng bị cuốn sạch. Những ngày này chị Bấu lên vườn nhà mình “bấu” đất lên với hy vọng tìm lại những củ sâm còn sót lại. Nhưng chỉ toàn đất đá.

Không riêng gì chị Bấu mà đa số các hộ có sâm bị đất đá chôn vùi cũng lên vườn đào bới tìm những củ sâm chưa bị cuốn trôi với hy vọng vớt vát được phần nào.

Là loại cây dược liệu quí hiếm, sâm Ngọc Linh (hay còn gọi là sâm K5, sâm Trúc) có giá trị kinh tế rất cao. Mỗi ký sâm tươi có giá từ 15- 17 triệu. Cứ khoảng 30 củ sâm 7 năm tuổi sẽ được 1 ký. Như vậy với số lượng hơn 26 nghìn gốc sâm bị vùi lấp thì thiệt hại của người dân trồng sâm ở xã Trà Linh lên đến vài tỉ đồng.

Cây sâm không còn. Cơ nghiệp của người trồng sâm phút chốc trở nên trắng tay. Cuộc sống của bà con dân tộc Xê Đăng dưới chân đỉnh Ngọc Linh hùng vĩ đang đứng trước muôn vàn khó khăn.
 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0903 32 92 92
Anh Thành

Giấy chứng nhậnLượng truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay11
mod_vvisit_counterHôm qua35
mod_vvisit_counterTuần này203
mod_vvisit_counterTháng này46
mod_vvisit_counterTất cả274949
Hiện có 13 khách Trực tuyến